Thực đơn cho người bệnh chàm đơn giản, an toàn
Bệnh chàm hay viêm da dị ứng là căn bệnh có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn với những triệu chứng nổi bật như ngứa ngáy, phát ban, da bong tróc, sần sùi,… Để khắc phục tình trạng này bên cạnh sử dụng phác đồ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hãy cùng khám phá thực đơn cho người bệnh chàm đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất.
1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh chàm
Bệnh chàm được biết đến là căn bệnh dai dẳng, rất khó để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng nhờ vào những thực phẩm sử dụng hàng ngày.
Trong quá trình xây dựng thực đơn cho người bệnh chàm bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc như sau:
- Cân đối giữa các nhóm chất chính là chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.
- Bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
- Cung cấp cho cơ thể đủ lượng nước trong một ngày.
- Tăng cường cho thực đơn những thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa bệnh chàm như: loại rau xanh và trái cây, thực phẩm giàu omega – 3,…
- Hạn chế tuyệt đối sử dụng những thực phẩm gây dị ứng hoặc đồ ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.
- Chia thực đơn thành nhiều bữa đồng thời thay đổi đa dạng hàng ngày tránh nhàm chán.
2. Chế độ ăn cho người bệnh chàm
Bệnh chàm thường xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong quá trình điều trị tình trạng này, chế độ ăn uống của người bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu người bị chàm nên khiêng gì và nên ăn gì ở phần tiếp theo đây.
2.1. Các thực phẩm giảm bùng phát bệnh chàm
Nhiều chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng một số thực phẩm sau đây có khả năng giảm thiểu bùng phát bệnh chàm tương đối hiệu quả:
Cá béo: Trong thành phần của các loại cá béo có chứa nhiều axit béo omega-3, omega-6. Chất này có tác dụng kháng viêm tốt nên có khả năng cải thiện triệu chứng bệnh chàm đồng thời ngăn ngừa tái phát hiệu quả.
Thực phẩm có chứa quercetin: Quercetin hay flavonoid là một sắc tố thực vật có khả năng chống oxy hóa, kháng histamine mạnh mẽ. Vì vậy bạn có thể đưa vào thực đơn một số thực phẩm giàu quercetin như táo, việt quất, bông cải,…
Thực phẩm có chứa men vi sinh: Men vi sinh hay probiotic được tìm thấy trong nhiều thực phẩm như phô mai, sữa chua, súp miso,… Bổ sung cho cơ thể một lượng vừa đủ các lợi khuẩn này sẽ có tác dụng dưỡng ẩm đồng thời xây dựng cho da một hàng rào bảo vệ mạnh mẽ.
2.2. Người bệnh chàm nên ăn gì?
Qua những phân tích trên, trong quá trình xây dựng thực đơn cho người bệnh chàm chúng ta cần ưu tiên bổ sung một số thực phẩm như sau:
Trái cây tươi, rau tươi: Các loại trái cây tươi, rau tươi có chứa hàm lượng lớn các vitamin có lợi như vitamin A, B, C, D, E,… Chuyên gia y tế chỉ ra chúng có tác dụng lớn trong việc phục hồi làn da tổn thương, giảm thiểu viêm nhiễm, ngứa ngáy.
Các loại thảo mộc: Một số loại thảo mộc như mùi tây, kinh giới, quế, rau mùi,…có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trị bệnh chàm. Sử dụng những thực phẩm này sẽ làm giảm các triệu chứng viêm ngứa, mẩn đỏ, bong tróc da đồng thời tái tạo làn da hiệu quả.
Các loại hạt: Hạt chia, hạt đậu nành, hạt óc chó,…cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hiệu quả. Sử dụng những thực phẩm này thường xuyên không chỉ tăng cường sức khỏe não bộ mà còn hỗ trợ tái tạo làn da bị tổn thương.
Thực phẩm giàu vitamin D: Một số thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng, ngũ cốc,…đã được chứng minh mang lại những dấu hiệu tích cực trong điều trị bệnh chàm. Khi sử dụng thường xuyên bạn sẽ nhận thấy làn da ngày càng khỏe mạnh hơn.
Probiotics: Probiotics có tác dụng tiêu diệt và đào thải hại khuẩn và ngăn ngừa bệnh chàm tiếp diễn. Trong thực đơn của minh bạn có thể bổ sung một vài thực phẩm như sữa chua, nấm sữa, phô mai…
2.3. Bệnh nhân chàm nên kiêng ăn gì?
Vitamin, probiotics,…đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm hiệu quả. Bên cạnh đó, một số chất lại có nguy cơ khiến căn bệnh này diễn biến nghiêm trọng hơn.
Vậy nên trong quá trình xây dựng thực đơn cho người bệnh chàm chúng ta cần tránh những thực phẩm như sau:
Thực phẩm chế biến sẵn: Thức ăn nhanh, đồ đông lạnh, thực phẩm đóng hộp,…thường chứa nhiều dầu mỡ có hại. Đồng thời những thực phẩm này tiềm ẩn lượng lớn chất bảo quản và hóa chất độc hại gây trầm trọng hơn diễn biến bệnh.
Chất gây dị ứng: Sử dụng chất gây dị ứng là nguyên nhân hàng đầu khiến các triệu chứng của bệnh chàm diễn biến ngày một nghiêm trọng. Vậy nên trong bữa ăn hàng ngày người bệnh cần hạn chế tối đa sử dụng một số thực phẩm như mật ong, chất kích thích, đồ uống có cồn, sữa, đậu nành, hải sản,…
Gluten: Lúa mì, yến mạch,… là nhóm thực phẩm cấm kỵ với người bệnh chàm. Nguyên nhân là do nó có khả năng làm tăng nguy cơ bị dị ứng dẫn đến xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, nổi đỏ.
3. Gợi ý thực đơn cho người mắc chàm
Dưới đây là gợi ý thực đơn một ngày cho người bệnh chàm mà bạn có thể tham khảo:
Bữa sáng: Bánh mì nướng nguyên hạt, 1 quả cam hoặc 1 quả táo.
Bữa trưa:
- Ức gà áp chảo
- Salad rau củ
Bữa phụ: Một hũ sữa chua
Bữa tối:
- Cơm gạo lứt
- Thịt gà nướng hoặc hấp
- Rau cải luộc
- Tráng miệng với trái cây tùy thích
Ngoài chế độ dinh dưỡng người bệnh cũng cần chú ý tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ cũng như giữ cho mình một tinh thần thoải mái để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất đồng thời đẩy nhanh quá trình điều trị.
- Mách bạn bí kíp phân biệt chàm và mụn sữa
- Bật mí những sữa tắm cho bé bị chàm an toàn nhất
- Trị chàm sữa bằng sữa mẹ như thế nào cho hiệu quả
- Chàm tiếp xúc: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
- Hé lộ chân tướng về việc chữa chàm bằng cây chó đẻ
- Tiết lộ chân tướng về cách trị eczema bằng bơ cacao
- Vén màn sự thật về chữa chàm bằng cám gạo
- Tiết lộ bí mật về việc chữa bệnh chàm bằng mỡ trăn
- Sự thật về chữa bệnh chàm bằng chuối xanh có hiệu quả không?
- [Chuyên gia trả lời] Có nên chữa chàm bằng khoai tây không?
-
Người hay đổ mồ hôi tay có dùng được kem dưỡng da tay Hand Cream không?
Kem dưỡng tay Plant Science là một loại kem nhẹ có công thức với những lợi ích của các thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. Trong ... [Đọc tiếp]
-
Kem chống tăng sắc tố Plant Science có thể thay thế kem dưỡng da mặt hàng ngày không?